Trải nghiệm lễ hội đua thuyền độc đáo ở Thanh Hóa vào dịp Tết
Giải trí

Trải nghiệm lễ hội đua thuyền độc đáo ở Thanh Hóa vào dịp Tết

Trải nghiệm lễ hội đua thuyền độc đáo ở Thanh Hóa vào những ngày đầu năm bạn sẽ có nhiều cảm nhận mới về văn hóa của vùng đất này.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, mảnh đất Thanh Hóa lại khoác trên mình những màu sắc sặc sỡ, tươi vui, tất bật để chào đón một năm mới với điều may mắn. Du khách du lịch đến đây không chỉ khám phá những danh thắng tuyệt đẹp mà còn được trải nghiệm những lễ hội truyền thống của người dân địa phương, trong đó đặc sắc nhất là lễ hội đua thuyền. Chính vì thế bạn đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá những nét văn hóa độc đáo tại mảnh đất địa linh nhân kiệt này cùng với vé Tết 2019 giá rẻ đi Thanh Hóa nhé.

Tết đến Thanh Hóa bạn nên dành thời gian để trải nghiệm hoạt động đua thuyền độc đáo này

Độc đáo lễ hội đua thuyền truyền thống ở vùng biển Thanh Hóa

Đã từ lâu đời, cứ đến vào dịp Tết âm lịch, người dân vùng biển Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa lại tổ chức lễ hội đua thuyền. Đây được xem là một phần không thể thiếu trong lễ hội cầu ngư, để tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên và cầu mong mùa đánh bắt bội thu, thuyền bè ra khơi về lộng an toàn. Lễ hội đua thuyền ở đây thu hút rất nhiều đội tham gia và hàng chục ngàn người đến xem, cổ vũ  từ khắp tỉnh Thanh Hóa.

Mỗi đội phải chuẩn bị một chiếc thuyền tốt có hình con rồng, được sơn quét mới toanh. Bên ngoài thuyền được trang trí sặc sỡ đủ màu sắc. Đội quân bơi gồm 24 người, được lựa chọn là những thanh niên trai tráng, có tuổi đời từ 18 đến 30, có sức khỏe tốt và kinh nghiệm sông nước. Trang phục bắt buộc là mọi người phải đóng khố bằng màu nâu thẫm, đầu đeo khăn bằng vải màu đỏ, thắt lựng buộc một dải lụa màu xanh. Trên mỗi thuyền đều có một hoa tiêu, một người tát nước, một người cầm lái, mười sáu người cầm dầm bơi và năm người cầm chèo.

Hòa mình vào không khí vui nhộn của lể hội đua thuyền ở Thanh Hóa

Khi một hồi trống được nổi lên là lúc cuộc thi bắt đầu. Người chỉ huy phất cờ lệnh, tất cả thành viên trong đội đều nhảy lên thuyền và dùng hết sức bơi về phía trước trong tiếng reo hò cổ vũ náo nhiệt của hàng ngàn người xem. Giải thưởng cho đội chiến thắng là những tấm lụa và các quan tiền đồng. Sau đó cả làng sẽ mở tiệc khao quân, kéo dài cho đến tận khuya.

Trò đua thuyền là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân ven biển, gắn với lịch sử xây dựng và gìn giữ đất nước của ông cha ta. Đến Thanh Hóa du lịch, ngoài sự trải nghiệm về lễ hội đua thuyền, du khách còn được khám phá rất nhiều hoạt động truyền thống đặc sắc khác. Hãy đặt ngay vé máy bay Tết 2019 đi Thanh Hóa tại https://lktc.vn/ve-may-bay-tet-2019-vietnam-airlines-vietjet-jetstar-pacific.html để hòa mình vào cuộc sống văn hóa độc đáo của người dân nơi đây nhé.

Post Comment