4 loại bánh tết độc đáo của người Hoa tại Sài Gòn
Cẩm nang du lịch Du lịch

4 loại bánh tết độc đáo của người Hoa tại Sài Gòn

Cũng như người Việt, người Hoa tại Sài Gòn cũng đón tết cổ truyền với nhiều loại bánh độc đáo với ý nghĩa đặc trưng như bánh tổ, bánh phát tài…

Trong ngày tết cổ truyền, bên cạnh những món ăn mặn trên mâm cơm truyền thống, người Hoa còn dùng nhiều loại bánh ngọt để dâng lên tổ tiên, thần linh với nhiều ý nghĩa sâu xa khác nhau. Trên một số tuyến phố và chợ tại quận 5 – Sài Gòn, trong những ngày cận tết, các gian hàng bánh truyền thống của người Hoa rất đông khách. Trong số đó, 4 loại bánh tết độc đáo của người Hoa tại Sài Gòn dưới đây là phổ biến nhất.

Bánh tổ

Đây là một trong những loại bánh không thể thiếu vào ngày tết của người Hoa. Bánh tổ có tên tiếng hoa đồng âm với ‘niên cao’, nghĩa là năm mới sẽ tốt đẹp hơn năm cũ. Trên bánh có ghi chữ ‘năm mới phát tài’ hoặc ‘vạn sự như ý’. Bánh tổ được làm từ nếp và đường, có hai màu đặc trưng là vàng và đỏ, tuy giản đơn nhưng không bao giờ vắng mặt trong những ngày tết của người Hoa.

Bánh tổ là tượng trưng cho mong muốn năm mới tốt đẹp hơn năm cũ

Bánh đường

Vào ngày tết, người Hoa ở Sài Gòn trưng bày bánh làm từ những khối đường có nhiều màu sắc, hình thù gắn liền với phong tục thờ cúng tổ tiên như hình đào tiên, con rồng, hoa sen, quýt, bưởi… Hình ảnh con rồng thể hiện sự linh thiêng, phú quý, cao sang; đào tiên tượng trưng cho sự trường thọ; trái quýt đồng âm với từ ‘cát’ trong tiếng Hoa tượng trưng cho sự may mắn… Hiện những loại bánh này mang ý nghĩa tốt đẹp nên cũng được nhiều gia đình Việt mua về chưng tết.

Bánh đường có rất nhiều loại với màu sắc và kích thước khác nhau

Bánh phát tài

Bánh này có chất liệu dạng xốp tựa như bánh bò lai, bánh bông lan. Bánh làm từ bột gạo lên men, nướng hoặc hấp cho đến khi xòe thành cánh như bông hoa. Tên bánh trong tiếng Hoa cũng là từ đồng âm khi vừa diễn tả quá trình hình thành của bánh là nở ra và phất lên. Bánh phát tài dùng trong năm mới để cầu sự thịnh vượng, của cải, may mắn trong công việc.

Bánh phát tài có hình dáng tựa như cánh hoa, tượng trưng cho sự thịnh vượng, may mắn

Bánh tài lộc

Bánh tài lộc còn được gọi là bánh trái lựu, bánh chính túi, có thành phần chính là bột gạo hoặc bột mì nhào với mạch nha. Nhân bánh gồm có đường thẻ, đậu phộng rang cùng cốm nếp. Bánh được nặn thành hình tròn, phủ mè rồi làm cánh hoa trước khi rán chín lại. Bánh mang ý nghĩa là chiếc túi đựng vàng, dùng để cúng giao thừa, ngày rằm, thờ trời đất, tổ tiên và các vị thần với mục đích cầu tiền tài, tài phúc cho gia đình trong năm mới.

Bánh tài lộc có hình dáng như chiếc túi đựng tiền, cầu tiền tài cho năm mới

Nếu bạn có dự định mua vé máy bay tết 2021 giá rẻ đi Sài Gòn, bạn sẽ có thể dễ dàng tìm thấy và mua được những loại bánh đặc trưng vào ngày tết của người Hoa. Với hình dáng, màu sắc đa dạng cùng ý nghĩa đặc trưng, các loại bánh tết nêu trên cũng rất thích hợp để mua về chưng tết hoặc làm quà biếu tặng người thân.

Post Comment