Đi tìm nguồn gốc và ý nghĩa món bánh tét ngày tết của Nam Bộ
Ẩm thực

Đi tìm nguồn gốc và ý nghĩa món bánh tét ngày tết của Nam Bộ

Chẳng biết tự bao giờ, bánh tét đã trở thành món bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày tết ở Nam Bộ, mang nhiều ý nghĩa độc đáo và sâu sắc.

Nếu miền Bắc có bánh chưng xanh gắn liền với sự tích ‘Bánh chưng bánh dày’ của Lang Liêu tì miền Nam cũng có bánh tét – món bánh truyền thống vào ngày tết với những ý nghĩa riêng của nó. Bánh tét miền Nam có hai loại chay và mặn, trước để dâng cúng ông bà sau để dùng trong bữa ăn gia đình. Đi tìm nguồn gốc và ý nghĩa món bánh tét ngày tết của Nam Bộ, bạn sẽ biết thêm nhiều điều thú vị và độc đáo.

Nguồn gốc của bánh tét

Các chuyên gia nghiên cứu văn hóa lý giải rằng, đòn bánh tét mà người miền Nam dùng trong ngày tết rất có thể là sản phẩm của quá trình giao lưu văn hóa Việt – Chăm, hoặc cũng có thể là sự kế thừa những giá trị của lớp tiền nhân đi trước để lại. Khi người Việt bắt đầu khai hoang, mở rộng vùng đất phía Nam, do sự tiếp thu tín ngưỡng văn hóa Chăm, trong đó có tín ngưỡng thờ Thần Nông nên cư dân Việt đã tạo ra chiếc bánh tét như ngày nay.

Bánh tét là món ăn truyền thống không thể thiếu vào dịp tết ở miền Nam

Ngoài ra, ông bà xưa còn truyền tai nhiều giai thoại lý giải việc hình thành bánh tét cũng thú vị không kém. Điển hình là câu chuyện vua Quang Trung khi đánh quân Thanh vào ngày tết, khi cho quân lính nghỉ ngơi, một quân lính đã dâng lên vua loại bánh được gói thành hình trụ trong lá chuối, khi ăn vua khen rất ngon và hỏi bánh gì. Quân lính ấy trả lời đây là bánh mà người vợ quê nhà thường gói để ăn theo bên đường, mỗi khi ăn lại nhớ đến vợ, đến quê nhà. Nghe xong, vua cảm động và truyền lệnh cho mọi người gói bánh này ăn vào dịp tết và đặt tên là bánh tết.

Bánh tét có hai loại là bánh tét chay và bánh tét mặn

Tên gọi bánh tét xuất phát từ đâu?

Nhiều giai thoại truyền rằng ban đầu bánh có tên là bánh tết. Về sau vì tính chất vùng miền, bánh tết được đọc trại thành bánh tét. Lý giải khác cho rằng, tét là hành động cắt bánh mỗi khi ăn, người dùng sẽ dùng dây khoanh tròn đầu bánh đã lột vỏ rồi tét thành từng khoanh nhỏ. Từ đó mà người địa phương gọi bánh là bánh tét cũng như hành động cắt bánh vậy.

Từ cách cắt bánh mà người ta gọi tên bánh là bánh tét

Ý nghĩa của bánh tét ngày tết

Theo quan niệm từ ông cha xưa, các loại bánh và món ăn ngày tết đều mang ý nghĩa thương nhớ người xưa, cầu chúc sự ấm no, sum vầy của gia đình, đa tạ trời đất đã cho người dân mùa lúa thuận lợi và bánh tét cũng mang ý nghĩa tượng trưng như thế.

Bánh tét được gói thành hình trụ chắc chắn nên được gọi là đòn bánh

Bánh tét được bọc nhiều lá chuối bên ngoài như thể người mẹ bao bọc, bảo vệ con cái. Phần nhân đậu xanh màu vàng gợi nhớ đến hình ảnh cánh đồng lúa chín, gợi niềm mơ ước an cư lạc nghiệp. Thịt heo mỡ là sản vật từ chăn nuôi, kết hợp với các nguyên liệu khác tạo độ béo, hòa cùng nếp dẻo thể hiện mong muốn cuộc sống được đủ đầy, năm mới được mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa.

Bánh tét ngày nay có nhiều phiên bản khác nhau, hương vị đa dạng

Chiếc bánh tét ngày tết trông đơn giản nhưng thấm đẫm nhiều ý nghĩa đặc biệt. Theo phong tục, cứ tối 29, 30 tết cả gia đình lại sum vầy gói bánh, quây quần chờ bánh chín bên bếp lửa hồng. Nếu bạn có dự định mua vé máy bay tết 2021 giá rẻ đi du xuân ở miền Nam, đừng quên trải nghiệm hoạt động đầy ý nghĩa này nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua bánh tét về làm quà tết biếu tặng người thân.

Post Comment