Tìm hiểu loại lãi suất ngân hàng phổ biến hiện nay
Quảng bá WEB

Tìm hiểu loại lãi suất ngân hàng phổ biến hiện nay

Khái niệm lãi suất ngân hàng không còn xa lạ gì đối với chúng ta hiện nay. Nó được quan tâm theo dõi liên tục trên các phương tiện truyền thông báo chí, mỗi sự biến đổi sẽ tác động to lớn đến nền kinh tế, ảnh hưởng trực tiếp tới mỗi cá nhân và doanh nghiệp.

Định nghĩa lãi suất ngân hàng là gì?

Khi mỗi cá nhân tổ chức có dòng tiền gửi vào ngân hàng hoặc vay với mức lãi suất tương ứng số tiền gửi hoặc vay theo kỳ hạn. Nó chính là tỷ lệ phần trăm tiền vốn gửi vào hoặc cho vay với mức lãi trong thời kỳ nhất định được ngân hàng quy định.

Mức lãi suất ngân hàng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế của một nước, nó chính là công cụ đo lường và điều tiết chính sách tiền tệ, chống lạm phát và phát triển nền kinh tế. Không nhưng thế, sự ảnh hưởng của lãi suất ngân hàng còn liên quan đến việc khích lệ hay hạn chế sự huy động vốn, tạo điều kiện thuận lợi hay bất lợi cho các hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là ngân hàng.

Đứng dưới góc độ là các cá nhân, doanh nghiệp và công ty thì lãi suất ngân hàng kiểm soát hoạt động chi tiêu hay gửi tiết kiệm, các vấn đề liên quan đến mua bán đầu tư trang thiết bị phục vụ quá trình sản xuất hoặc gửi tiền vào ngân hàng để đầu tư vào những khoản khác.

Lãi suất ngân hàng

Lãi suất ngân hàng phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại lãi suất ngân hàng dựa vào các tính chất khác nhau tùy vào lựa chọn của người gửi.

  1. Dựa vào khoản vay: Thông thường sẽ có 6 loại lãi suất ngân hàng thuộc tính chất khoản vay: lãi suất tiền gửi, lãi suất cho vay, lãi suất cơ bản, lãi suất liên ngân hàng, lãi suất chiết khấu và lãi suất tái chiết khấu.

2. Dựa vào giá trị thực của số tiền lãi từ ngân hàng: Thông thường có 2 loại lãi suất thuộc tính chất này: lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực tế. Cách tính lãi trong trường hợp này là lãi suất danh nghĩa bằng tổng lãi suất thực tế công với tỷ lệ lạm phát. Nếu thị trường giao động có tỷ lệ lạm phát cao hơn mức thông thường thì chi phí đi vay thấp. Vai trò quan trọng của lãi suất thực tế sẽ giúp chúng ta có một cái nhìn tổng quan và đưa ra quyết định hiệu quả trong tính toán.

3. Dựa vào loại tiền cho vay: bao gồm lãi suất nội tệ và ngoại tệ. Hai loại lãi suất ngân hàng này có liên quan chặt chẽ với nhau. Lãi suất nội tệ được tính bằng tổng lãi suất ngoại tệ cộng với mức tăng giá của tỷ giá hối đoái

4. Dựa vào cách tính linh hoạt của lãi suất ngân hàng: lãi suất cố định và lãi suất thả nổi chính là hai loại lãi suất được dựa theo sự linh hoạt của lãi suất.

5. Dựa vào quy mô tín dụng trong nước và nước ngoài: Mức lãi suất ngân hàng đặc trưng này là lãi suất quốc gia và lãi suất quốc tế.

Thực tế có rất nhiều người chưa hiểu rõ về lãi suất ngân hàng là gì, ưu điểm và nhược điểm của từng loại để lựa chọn. Bây giờ bạn không phải lo lắng gì hết, hãy đến mỗi điểm ngân hàng các bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết về mỗi loại lãi suất ngân hàng khác nhau để tham khảo và đưa ra quyết định phù hợp trước khi giao dịch với ngân hàng. Cần phải nắm kiến thức cơ bản để làm chủ động hơn trong việc quyết định lựa chọn lãi suất ngân hàng tốt nhất!

Post Comment