Vì sao Kim Chi được xem là linh hồn của ẩm thực Hàn Quốc?
Bạn cần biết

Vì sao Kim Chi được xem là linh hồn của ẩm thực Hàn Quốc?

Nhắc đến ẩm thực truyền thống Hàn Quốc thì không thể nào không nhắc đến Kim Chi. Tuy nhiên, vì sao món ăn này lại là linh hồn của ẩm thực Hàn Quốc?

Kim Chi là một trong những món ăn đặc trưng nhất trong văn hóa ẩm thực truyền thống Hàn Quốc. Đây là món ăn đa năng nhất vì có khả năng kết hợp hoàn hảo với vô số món ăn khác nhau, đồng thời được dùng như một nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến món ăn của người Hàn. Ngoài ra, còn có lý do nào khác khiến Kim Chi trở thành linh hồn ẩm thực Hàn không? Cùng bỏ túi vài thông tin thú vị dưới đây trước khi mua vé máy bay Korean Air đi Hàn Quốc vui chơi nhé!

Sơ lược về nguồn gốc của Kim Chi

Kim Chi đã xuất hiện ở Hàn Quốc cách đây hơn 4000 năm. Đã từ rất lâu, người dân xứ Hàn đã biết ngâm bắp cải vào nước muối để bảo quản sau mỗi mùa vụ. Dần dần, cách làm này trở nên phổ biến hơn và được cải tiến không ngừng để cho ra đời món Kim Chi như ngày nay. Kim Chi là hỗn hợp lên men của các loại rau củ quả và một số loại gia vị khác nhau, có đầy đủ hương vị như chua, cay, mặn, ngọt.

Kim Chi là một trong những món ăn có lịch sử lâu đời nhất ở Hàn Quốc

Thời Joseon, người Hàn đã sáng tạo ra hơn 80 loại Kim Chi khách nhau với cách làm chủ yếu là ngâm rau xanh với muối hoặc hỗn hợp muối và rượu. Kể từ đó, Kim Chi đã trở thành món ăn có mặt ở khắp mọi nơi từ những bữa cơm đạm bạc của người nghèo cho đến những bàn tiệc thịnh soạn của vua chúa. Đến năm 1500, ớt bột và chotkal xuất hiện nên Kim Chi có vị mới, ngon miệng hơn nhiều so với Kim Chi nguyên thủy. Ngày nay, ước tính có đến hơn 200 loại Kim Chi khác nhau với nguồn nguyên liệu cực kỳ đa dạng và hương vị cũng trở nên đặc biệt hơn gấp nhiều lần.

Kim Chi từng được dùng làm thước đo đánh giá phụ nữ

Trong lịch sử, Kim Chi thường được làm từ bàn tay của những người phụ nữ đã kết hôn dưới dự hướng dẫn của mẹ chồng. Gia vị và công thức làm Kim Chi của mỗi gia đình khác nhau sẽ được lưu truyền qua các thế hệ nàng dâu. Thậm chí, cách làm và bảo quản Kim Chi cũng từng được dùng làm thước đo đánh giá phụ nữ trong lịch sử Hàn Quốc. Ngày nay, Kim Chi có thể mua được dễ dàng ở nhiều cửa hàng, siêu thị tiện lợi với số lượng và chủng loại đa dạng.

Kim Chi không những được Hàn Quốc quảng bá rộng rãi trên phim ảnh, các chương trình truyền hình thực tế mà còn có cả bảo tàng Kim Chi, viện nghiên cứu Kim Chi, quỹ Kim Chi… là những nơi cung cấp cho du khách nhiều thông tin thú vị về món ăn truyền thống hấp dẫn này.

Bạn có thể tìm thấy được nhiều thông tin thú vị hơn ở bảo tàng Kim Chi

Các loại Kim Chi phổ biến nhất

Một số loại Kim Chi phổ biến nhất hiện nay gồm có Kim Chi cải thảo, Kim Chi củ cải, Kim Chi dưa chuột, Kim Chi củ cải non, Kim Chi hành lá… Dù là loại Kim Chi nào thì vẫn có thể dùng trực tiếp trong những bữa ăn của người Hàn hoặc chế biến thành nhiều món hấp dẫn khác nhau.

Kim Chi dưa chuột cũng là một trong những loại Kim Chi rất được ưa chuộng

Văn hóa muối Kim Chi của Hàn Quốc đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2013. Chính vì thế, Kim Chi không những là linh hồn của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc mà còn là món ăn có sức lan tỏa rộng rãi đến nhiều quốc gia khác trên thế giới. Thú vị quá đúng không nào, vậy thì đừng quên liên hệ đại lý Korean Air tại Tp HCM để có thể nhanh chân đến Hàn Quốc thưởng thức thật nhiều món ngon từ Kim Chi nhé.

Post Comment